Xem Nhiều 7/2024 # Chế Biến Món Ốc Vòi Voi Xào Cay Với Hành Gừng # Top Yêu Thích

Ốc vòi voi Canada là loại trai có kích thước lớn nhất thế giới, được nhập khẩu về Việt Nam được nhiều người ưa thích bởi độ ngon, thịt dai ngọt và bổ dưỡng. Những món ốc vòi voi nướng, hấp hoặc làm sushi khá ngon, được người ăn đánh giá cao.

Đặc điểm của ốc vòi voi

Tu hài Canada

Tu hài Canada

Đối với những ai lần đầu nhìn thấy ốc vòi voi chắc có lẽ sẽ…giật mình bởi hình dáng kì lạ và kích thước to lớn của chúng.Nhưng đừng vội đánh giá, bởi thịt của ốc vòi voi sau khi chế biến được xem là cao lương mỹ vị đấy ! Ốc vòi voi nhập khẩu Canada có trọng lượng trung bình trên 1kg mỗi con. Giữa hai vỏ là một cái vòi dài nhô ra y hệt như vòi con voi, nên nó được gọi là ốc vòi voi. Ốc vòi voi tại Việt Nam cũng có ở các vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa…nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với loại ốc vòi voi nhập khẩu.

Tại các nước như Hàn Quốc hay Nhật Bản, người ta chuộng món ốc vòi vòi làm sashimi. Món này giữ nguyên hương vị ban đầu của ốc vòi voi, vị ngọt và thơm của thịt, quyện với vị nồng của wasabi. Còn người Trung Quốc lại thích ốc vòi voi xào cay hơn. Tại Việt Nam, các món với ốc vòi voi khá là đa dạng. Phần vòi của ốc vòi voi ăn giòn hơn, phần ruột bên trong ăn tuy không giòn bằng nhưng thịt lại ngọt hơn.

Ốc vòi voi xào hành gừng

Sơ chế ốc vòi voi

Sơ chế ốc vòi voi

Nguyên liệu để làm món ốc vòi voi xào hành gừng gồm có : ốc vòi voi, củ hành tím, hành lá và gừng, ớt sừng, gia vị muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm…Đầu tiên củ gừng và ớt sừng rửa sạch và cắt sợi. Ốc vòi voi rửa sạch, trụng sơ qua bằng nước sôi rồi tách bỏ vỏ, lấy túi dơ màu đen ở bên trong, rửa lại bằng nước rồi xắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu nóng thì cho gừng, hành lá, củ hành, ớt sừng vào xào đều. Sau đó cho thịt ốc vòi voi vào tiếp tục xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xào đến khi thịt ốc vòi voi hơi săn lại thì tắt lửa và rắc tiêu vào. Ăn nóng sẽ rất ngon. Một mẹo nữa trong món ốc vòi voi xào là trước khi cho thịt ốc vào xào, ta sẽ nhúng nhanh thịt ốc qua chảo dầu nóng trước. Lưu ý là dầu phải thật nóng và khi nhúng nhớt tắt lửa để thịt không không bị teo ăn sẽ mất ngon.

Món ốc vòi voi xào ăn cay cay, thịt giòn và khi nhai trong miệng có vị ngọt của hải sản. Món này thích hợp để lai rai với bạn bè, người thân thì hết ý ! Hy vọng đọc xong bài viết này, các bà nội trợ khi có dịp sẽ làm cho các ông xã ngạc nhiên khi thực hiện món ốc vòi voi xào cay này.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau