Xem Nhiều 6/2024 # Cách Sơ Chế Tu Hài Canada Như Thế Nào Đúng Nhất # Top Yêu Thích

Tu hài, hay còn được gọi là ốc vòi voi, là một loài ốc lớn khi thòi ra có hình dạng như một chiếc vòi voi vậy. Nếu bạn chưa bào giờ ăn, và đang có ý định ăn tu hài thì bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách sơ chế và chế biến món ăn với tu hài

Đặc điểm của tu hài

Tu hài tươi sống

Những con tu hài ( ốc vòi voi ) có kích thước rất lớn được nhập khẩu từ Canada là một loại đặc sản có hương vị tuyệt vời được thực khách ưa thích. Tu hài tên tiếng Anh là Geoduck Clam, là loài hai mảnh có kích thước lớn nhất thế giới. Chỉ kích cỡ vỏ thôi là đã khoảng 15cm đến 20cm, có những con tu hài có vòi dài ra đến gần 1m. Cái vòi này thường thòi ra thụt vào nên một số nơi ở Việt Nam người ta còn gọi nó là con thụt thò. Nơi sinh sống chủ yếu của tu hài là sâu bên dưới lớp cát trên các bờ biển.

Cách sơ chế và làm món tu hài nướng

Món tu hài nướng mỡ hành

Món tu hài nướng mỡ hành

Làm món tu hài nướng với mỡ hành cũng tương tự như món sò lông nướng mỡ hành, nhưng tu hài ăn ngon hơn nhiều. Tu hài tươi sống mua về được rửa sạch vỏ, sau đó luộc sơ qua bằng nước sôi để há miệng. Sau đó, tách bỏ một bên vỏ, lấy đi phần màu đen bên ngoài của con tu hài ( đó là phần chất thải của nó ) và chỉ ăn phần ruột trắng bên trong. Lấy hành khô phi vàng, rồi lấy dầu vừa phi hành đó trộn với hành lá xắt nhỏ, hỗn hợp hành mỡ này sẽ rưới lên tu hài lúc nướng.

Chuẩn bị một lò than, dùng loại than chặt nhỏ để lửa không lớn và nướng tu hài ngon hơn. Đặt tu hài lên vỉ nướng, dùng muỗng cà phê tưới mỡ hành lên từng con tu hài và nướng đến khi mỡ hành bên trong tu hài sôi lên là chín. Ăn tu hài với muối tiêu chanh ớt hoặc nướng mắm. Vị ngọt thanh của thịt tu hài, vị thơm của mỡ hành và chấm với chút nướng mắm hay muối ớt ăn hoài không ngán.

Cách nướng trên chỉ dành cho những con tu hài có kích thước nhỏ, có thể đặt lên vỉ nướng. Đối với những con tu hài nhập khẩu có kích thước lớn, sau khi luộc qua bằng nước sôi và lấy đi túi đen ( túi phân), ta sẽ xắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào lại vỏ tu hài rồi đem đi nướng và tưới mỡ hành và đậu phộng lên trên. Cũng ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh ớt hoặc nước mắm.

Món tu hài nướng mỡ hành, chỉ nghe mùi thôi thì ai cũng muốn thưởng thức. Ngoài ra, tu hài còn được cho là có khả năng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới. Đó là vì sao mà loại tu hài nhập khẩu từ Canada luôn là sự lựa chọn của nhiều đại gia.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau